Thang máy ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong những tòa nhà cao tầng, giúp việc di chuyển trở nên thuận lợi và thoải mới hơn. Để thang máy vận hành ổn định và êm ái thì đều nhờ vào sự phối hợp của nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến hệ điều khiển tín hiệu. Tìm hiểu, nắm bắt những thông tin về loại thiết bị này là hoàn toàn cần thiết. Nó sẽ giúp quá trình chọn mua thang máy và lắp đặt các thiết bị trong máy dễ dàng hơn.

Cấu tạo của hệ thống điều khiển tín hiệu trong thang máy

Hệ điều khiển thang máy
                                                                         Hệ điều khiển thang máy
Hệ thống điều khiển tín hiệu là bộ não trung tâm có chức năng điều khiển cửa thang máy đóng mở chính xác

Hệ điều khiển tín hiệu được xem là bộ não trung tâm xử lý và điều khiển mọi tác vụ của hệ thống thang máy. Từ đó, giúp cho thang máy di chuyển lên xuống, đóng mở chính xác, đảm bảo phục vụ tốt nhất mọi yêu cầu của con người.

Hệ thống bảng điều khiển tín hiệu thang máy bao gồm: bảng điều khiển bên trong cabin và bảng điều khiển ngoài cabin.

 • Bảng điều khiển ngoài cabin gồm một cặp nút nhấn để người dùng thang máy gọi thang. Thiết bị ngoài sẽ có hai dấu mũi tên chỉ hướng đi lên và hướng đi xuống. Ví dụ như người dùng ấn mũi tên đi lên, tức là yêu cầu thang máy đưa lên những tầng trên. Ngược lại ấn mũi tên hướng xuống tức là yêu cầu thang đưa xuống các tầng dưới.
 • Bảng điều khiển trong cabin: Tòa nhà có bao nhiêu tầng thì sẽ có bấy nhiêu nút nhấn trên bảng điều khiển trong cabin. Mỗi nút sẽ được đánh số theo từng tầng, riêng với tầng trệt sẽ được ký hiệu là G.

Ngoài ra, trên bảng điều khiển trong buồng thang máy còn có một số nút nhấn khác như:

 • Nút nhấn Open Door (kí hiệu: <>) và Close door (kí hiệu: ><) đóng vai trò giúp người sử dụng thang đóng, mở cửa nhanh hơn và thuận tiện hơn.
 • Nút khẩn cấp khi gặp sự cố (kí hiệu: hình chiếc chuông) có tác dụng thông báo cho bộ phận phụ trách bảo vệ của toàn nhà biết sự cố đang phát sinh trong cabin thang máy.
 • Nút nhấn liên lạc với bên ngoài (kí hiệu: hình điện thoại) có tác dụng kết nối liên lạc giữa người trong cabin với bộ phận phụ trách bảo vệ khi có yêu cầu hoặc sự cố nào đó.

Phân loại hệ điều khiển tín hiệu

Hệ điều khiển PLC

PLC thang máy
                                        PLC thang máy
PLC có chi phí lắp đặt rất rẻ, phù hợp với hầu hết mọi gia đình có nhu cầu sử dụng thang máy

Hệ điều khiển tín hiệu PLC có nhiều ưu điểm như:

 • Lập trình điều khiển cho thang máy đơn giản nên rất dễ dàng cho người sử dụng.
 • Dễ lắp đặt, sửa chữa khi có sự cố, hư hỏng xuất hiện.
 • Có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài nên PLC được sử dụng nhiều trong điều khiển công nghiệp.
 • Kết nối với máy tính dễ dàng, có thể bổ sung thêm các module mở rộng với chi phí hợp lý.
 • Giá thành tương đối rẻ, chi phí lắp đặt hợp lý.

Tuy nhiên, PLC vẫn có những nhược điểm sau:

 • Không thể tích hợp các chức năng xóa lệnh gọi tầng khi bấm sai.
 • Chỉ phù hợp với thang máy gia đình, đem lại hiệu quả hoạt động lý tưởng cho những thiết bị có tốc độ dưới 90m/s nên không thể ứng dụng cho thang máy tốc độ cao.

Hệ điều khiển tín hiệu board vi xử lý

Board thang máy
                           Board thang máy
Board vi xử lý là hệ điều khiển hiện đại nhất hiện nay, được rất nhiều người dùng ưa chuộng

Hệ điều khiển board vi xử lý là dòng điều khiển chất lượng, hiện đại và tiên tiến. Ưu điểm của board vi xử lý là có thể khắc phục toàn bộ những hạn chế mà PLC mắc phải, đem lại hiệu quả sử dụng thang máy cao như người dùng mong đợi.

Nhưng hệ thống điều khiển board vi xử lý thang máy cũng có những điểm không tốt như sau:

 • Giá thành cao, cao hơn rất nhiều so với PLC.
 • Khó lắp đặt, chi phí thay thế thiết bị và sửa chữa cao.

Hệ điều khiển tín hiệu nên dùng PLC hay board vi xử lý?

Hệ điều khiển tín hiệu
Với thang máy gia đình nên lắp đặt điều khiển tín hiệu PLC

Như đã nói ở trên, hệ điều khiển tín hiệu board vi xử lý thông minh hơn PLC nên nó sẽ thích hợp với những dòng thang máy có tốc độ cao, số tầng nhiều. Nhưng với cầu thang máy gia đình thường có số tầng từ 5 đến 8 tầng, tốc độ 60 mét/phút. Cho nên, sử dụng PLC là có thể đáp ứng tốt nhu cầu rồi. PLC – sự lựa chọn hoàn hảo với những ưu điểm nổi bật như độ bền cao, ổn định, dễ lắp đặt, đặc biệt là giá thành rẻ. Vì vậy mà hầu như mọi gia đình nào có nhu cầu đều có thể lắp đặt bảng tín hiệu này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hệ điều khiển tín hiệu lắp đặt trong thang máy. Bạn cần tư vấn thêm nhiều thông tin chi tiết về thiết bị này, đừng ngần ngại liên hệ về hệ thống PHỐ Thang Máy qua số Hotline 0791 688 389 nhé! Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt thang máy, chúng tôi chắc chắn sẽ giải đáp kỹ lưỡng mọi thắc mắc và yêu cầu của khách hàng.

Tags: