Giảm chấn thang máy là một bộ phận tuy nhỏ nhưng có tầm quan trọng vô cùng lớn. Nó là phòng tuyến cuối cùng trong hệ thống bảo vệ an toàn cho thang máy khi có sự cố xảy ra. Vậy thì cụ thể vai trò của nó là gì? Vị trí lắp đặt ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị này.

Vị trí lắp thiết bị giảm chấn thang máy

giảm chấn thang máy
Thiết bị giảm chấn thang máy được lắp đặt dưới hố thang, giảm bớt lực tác động trực tiếp đến thang máy

Giảm chấn thang máy là thiết bị giúp bảo vệ an toàn cho thang máy và thường được lắp đặt dưới hố thang. Cụ thể là được lắp đặt ở những vị trí mà cabin dừng như tại hố PIT, tại mỗi cửa tầng hoặc tầng trên cùng. Với việc lắp đặt này giúp cho thang máy được vận hành êm ái, trơn tru hớn và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng thang máy.

Ví dụ như trong những trường hợp thang máy xảy ra sự cố, chạy quá tốc độ theo chiều xuống, giảm chấn được xem là biện pháp an toàn cuối cùng để cabin ngồi lên. Nó sẽ làm giảm bớt những tác động trực tiếp tới thang máy, đảm bảo an toàn cho con người và hàng hóa.

Vai trò của giảm chấn thang máy trong lắp đặt thang máy

giảm chấn thang máy
Giảm chấn thang máy có vai trò giảm độ xóc nảy khi có va chạm xảy ra

Khi thang máy đang di chuyển mà ngừng lại thì nó sẽ sinh ra lực quán tính tại vị trí nó dừng. Vậy nên, thang máy sẽ không bao giờ dừng hẳn ngay lập tức mà nó sẽ đi thêm một quãng đường ngắn để loại bỏ hết lực này. Nếu lực quán tính quá mạnh không kiểm soát được sẽ gây ra tình trạng xóc, nảy cho thang máy.

Mặt khác, vật liệu chính của thang máy là sắt và thép cứng. Khi tiếp xúc với cabin trong thang máy, việc dừng lại ở hố PIT hoặc mỗi tầng có thể sẽ tác động một lực rất lớn vào đáy hố. Từ đó, khiến 2 sắt thép sẽ va đập vào nhau tạo nên tiếng động rất lớn, làm ảnh hưởng đến người sử dụng cũng như chất lượng thang máy.

Và để giải quyết tình trạng trên, người ta đã lắp giảm chấn thang máy với 2 tác dụng chính là:

  • Giảm độ xóc, nảy do va chạm. Việc cabin rơi xuống tiếp xúc với giảm chấn áp lực và những tác động trực tiếp đến thang máy.
  • Triệt tiêu lực va đập, không gây tiếng ồn để tránh hư hỏng cabin và sức khỏe con người.

Yêu cầu đối với giảm chấn thang máy

giảm chấn thang máy
Cần dùng hệ thống giảm chấn thang máy chất lượng để mang lại hiệu quả ứng dụng cao

Vì được xem là phòng tuyến cuối cùng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và hàng hóa nên việc lựa chọn giảm chấn thang máy cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Khi lựa chọn cần cân nhắc sử dụng loại giảm chấn phù hợp dành cho từng thiết bị thang máy theo từng công trình cụ thể.
  • Giảm chấn cần có độ cao đủ lớn để giúp cabin hoặc đối trọng có thể tỳ lên với đầy đủ khoảng trống cần thiết. Qua đó, nguy cơ vượt quá giá trị cho phép theo quy định sẽ không xuất hiện. Từ đó, hạn chế đến mức tối đa nguy hiểm cho người dùng, đồng thời cũng nâng cao an toàn khi cần sửa chữa thiết bị.
  • Đảm bảo hệ thống giảm chấn chất lượng, chính hãng lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn để mang tới hiệu quả sử dụng cao.

Giảm chấn thang máy gồm có bao nhiêu loại?

Theo cấu tạo của giảm chấn thang máy

Giảm chấn thủy lực

giảm chấn thang máy
Giảm chấn thủy lực có thể chịu lực và tải trọng lớn nên thường dùng cho các công trình lớn
  • Có cấu tạo đơn giản gọn nhẹ. Nó bao gồm nhiều bộ phận, chi tiết khác như lò xo, dầu giảm chấn, ty phuộc,… Giảm chấn thủy lực có độ cứng cao, khả năng chịu tải trọng, chịu lực lớn. Ngoài ra, nó còn có thể chống ăn mòn, chống gỉ hiệu quả.
  • Giảm chấn thủy lực thường được sử dụng cho các loại thang máy có tần suất sử dụng cao, số tầng nhiều, tải trọng lớn. Vì vậy, loại giảm chấn này có giá thành khá cao nên phù hợp với các công trình lớn.

Giảm chấn cao su

giảm chấn thang máy
Giảm chấn cao su phù hợp với những thang máy có tải trọng nhỏ như ở gia đình, biệt thự
  • Vì được làm từ cao su nên loại giảm chấn này có độ đàn hồi cao hơn và độ bền tốt hơn những loại khác.
  • Được thiết kế đặc biệt dành cho thang máy, phù hợp với các điểm tiếp xúc cabin nhằm giảm các chấn động phát sinh trong quá trình sử dụng.
  • Giảm chấn cao su hoạt động hiệu quả, giá thành rẻ nên phù hợp với thang máy có tải trọng nhỏ như thang máy gia đình, biệt thự,…

Theo tính chất tác dụng của giảm chấn thang máy

Giảm chấn đối trọng

Tác dụng của giảm chấn đối trọng là nâng đỡ đối trọng khi nó tiếp xúc với mặt hố pít. Qua đó, đảm bảo rằng đối trọng không bị xuống quá sâu.

Giảm chấn cabin

Giảm chấn cabin có tác dụng là nâng đỡ cabin, không để sàn cabin xuống quá sâu dưới hố pít gây ra nguy hiểm cho người dùng.

Giảm chấn thang máy là một bộ phận quan trọng trong mỗi thang máy, có vai trò bảo đảm an toàn tối đa cho người dùng. Tìm hiểu kỹ lưỡng về giảm chấn sẽ làm hoàn thiện hơn kiến thức của khách hàng trong việc chọn lựa thiết bị giảm chấn phù hợp cho thang máy. Nếu quý khách cần biết thêm thông tin chi tiết nào về thang máy, xin liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0791 688 389 để được tư vấn tận tình nhé!