Hệ thống điều khiển động lực có ý nghĩa quyết định và đảm bảo việc thang máy có thể hoạt động một cách trơn tru. Đây là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hoạt động của thang máy. Để tìm hiểu rõ hơn về nhiệm vụ cũng như các loại điều khiển động lực phổ biến hiện nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Điều khiển động lực là gì?

Điều khiển động lực
Bộ biến tần lắp đặt bên trong thang máy

Điều khiển động lực hay còn gọi cách khác là biến tần (VVVF), đây là thiết bị dùng để điều khiển tốc độ của thang máy.

Nhiệm vụ của điều khiển động lực?

Điều khiển động lực
Giúp thang máy vận hành một cách mềm mại

Điều khiển động lực là một trong những bộ phận không thể thiếu khi hoàn thiện thiết bị và đưa vào sử dụng trong bất kỳ công trình lớn nhỏ nào. Việc đảm bảo biến tần được trang bị đầy đủ và chất lượng giúp thang máy được mang ra sử dụng có khả năng hoạt động ổn định và chuẩn xác nhất.

Theo đó, biến tần được sử dụng hiện nay theo công nghệ máy tính hóa, với khả năng ứng dụng được các công nghệ biến đổi tần số, tích hợp thêm cấu trúc hệ thống cùng với model dữ liệu đem lại khả năng hoạt động hiệu quả, chính xác cao.

Trước đây khi biến tần được ứng dụng vào thang máy thì thang máy thời điểm đó chạy một cấp tốc độ. Thế nên thang máy sẽ bị giật khi khởi hành và dừng lại. Từ sau khi có biến tần thì chúng có nhiệm vụ điều khiển tăng tốc dần và khi hạ thang cũng sẽ giảm dần tốc độ, đảm bảo không mang lại cảm giác rung lắc. Để đạt được cảnh giới thang trong lúc vận hành không có bất kỳ chuyển động nào thì chất lượng biến tần phải thật sự tốt và nhân viên kỹ thuật lắp đặt phải có trình độ kỹ thuật, chuyên môn cao.

Các loại điều khiển biến tần sử dụng phổ biến hiện nay

Điều khiển động lực
Các dòng biến tần phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường các loại sản phẩm về điều khiển động lực khá phổ biến và đa dạng. Việc ứng dụng dòng biến tần phù hợp vô cùng quan trọng, giúp người dùng an tâm khi sử dụng thiết bị. Hiện nay có khá nhiều dòng biến tần như:

  • Biến tần Mitsubishi made in Japan.
  • Biến tần Fuji made in Japan.
  • Biến tần Inverter.
  • Step AS- 380.
  • EC-3000.

Với những dòng biến tần kể trên thì loại Fuji của Nhật được xem là sự lựa chọn cơ bản được nhiều nhà sản xuất tin tưởng để hoàn thiện thiết bị cho người dùng. Với công nghệ tiên tiến, thông minh ứng dụng mang đến khả năng chuẩn xác hơn cho quá trình sử dụng thang máy của con người.

Một số lưu ý khi lắp biến tần cho thang máy

Điều khiển động lực
Lựa chọn loại biến tần phù hợp

Việc lắp đặt, hoàn thiện hệ thống biến tần bên trong thang máy cũng có những yêu cầu và những tiêu chuẩn cần được đảm bảo. Bộ phận này khi được hoàn thiện sẽ đem lại nhiều lợi ích, hiệu quả sử dụng cao như những gì người dùng mong muốn:

  • Bạn cần lựa chọn loại biến tần phù hợp cho từng công trình. Việc sử dụng đúng loại sẽ góp phần nâng cao chất lượng thiết bị, đảm bảo hiệu suất sử dụng thang máy cho con người.
  • Khi lựa chọn biến tần thang máy cần phải tính toán đến tiếng ồn. Đồng thời vị trí biến tần cần duy trì mức nhiệt dưới 60 độ C nếu không muốn bị ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng.
  • Lựa chọn các đơn vị cung cấp cũng như lắp đặt uy tín, có kinh nghiệm cũng như chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Mỗi bộ phận để cấu thành thang máy luôn có một nhiệm vụ riêng. Chính vì vậy, khi lựa chọn cần quyết định chính xác để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là những nhiệm vụ cũng như các loại điều khiển động lực được nhiều khách hàng lựa chọn. Để biết chính xác loại thang máy nhà bạn phù hợp với loại biến tần nào, hãy liên hệ vào hotline: 0971 688 389 để nhân viên Phố Thang Máy có thể tư vấn và hỗ trợ các bạn nhé.