Mỗi bộ phận lắp đặt trong thang máy đều có những chức năng, ý nghĩa riêng nhằm tạo nên tổng thể hoàn hảo, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Trong đó, Gonever bộ kiểm soát tốc độ là thiết bị không thể thiếu nhất của thang máy. Vì trong những trường hợp xảy ra rủi ro, trục trặc nào đó thì thiết bị này sẽ là “cọng rơm cứu mạng” bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của bộ kiểm soát tốc độ

Gonever bộ kiểm soát tốc độ
Bộ kiểm soát tốc độ có một đĩa phanh có đường rãnh giống bánh xe

Gonever bộ kiểm soát tốc độ có cấu tạo là một đĩa phanh hình bánh xe có đường rãnh và được đặt ở phía trên cùng của giếng thang. Cáp của bộ khống chế vượt tốc được quấn vòng quanh rãnh của đĩa phanh và cho thòng xuống phía dưới cùng của giếng thang tạo thành một ròng rọc cân.

Sau đó, cáp phanh được gắn vào cabin thang máy. Nó sẽ di chuyển theo cabin thang máy lên xuống và quay đồng tốc với cabin thang máy.

Vai trò của Gonever bộ kiểm soát tốc độ trong thang máy

Gonever bộ kiểm soát tốc độ
Bộ kiểm soát tốc độ – Thiết bị cứu hộ thang máy trong những trường hợp nguy hiểm

Khi thang máy có những dấu hiệu bất thường về tốc độ như bị đứt cáp, rơi tự do,… thì bộ kiểm soát tốc độ đóng vai trò như một thiết bị cứu hộ khẩn cấp đảm bảo an toàn cho người dùng thang máy.

Ví dụ như, chẳng may thang máy bị đứt cáp dẫn đến cabin rơi tự do. Lúc này, tốc độ rơi sẽ rất nhanh và vượt qua tốc độ định mức cho phép. Ngay lập tức, bộ khống chế tốc độ bắt đầu làm việc. Nhiệm vụ của nó là kìm hãm cabin bám chặt vào ray dẫn hướng và làm cabin thang máy đứng yên một chỗ. Nhờ đó, thang máy sẽ không rơi tự do ngay cả trong tình trạng cáp tải bị đứt, đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của bộ kiểm soát tốc độ thang máy

Gonever bộ kiểm soát tốc độ
Bộ kiểm soát tốc độ được gắn vào cabin và di chuyển theo cabin thang máy lên xuống

Gonever bộ kiểm soát tốc độ luôn quay đồng tốc với cabin. Kèm theo đó là bộ đếm xung nhằm để kiểm soát tốc độ cabin hoạt động trong định mức giới hạn cho phép. Trong cabin của thang máy có gắn cáp phanh nên nó cũng sẽ di chuyển theo khi cabin thang máy di chuyển lên xuống. Do đó, nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau:

  • Sự di chuyển lên xuống của cabin thang máy sẽ tác động lên cáp phanh làm đĩa phanh quay. Khi có một trục trặc nào đó xảy ra khiến cabin thang máy di chuyển quá tốc độ cho phép. 
  • Bộ kiểm soát tốc độ governor sẽ làm cho thiết bị đếm xung báo tín hiệu phản hồi mất an toàn về bộ điều khiển thang máy. Tại đây, bộ điều khiển thang máy lập tức ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện từ sẽ đóng. Đồng thời, sẽ tác động vào quả phanh ly tâm trên thiết bị thắng cơ. Từ đó, khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin hoạt động, ép chặt cabin thang máy vào hệ thống Rail dẫn hướng. Và như vậy, cabin thang máy đã dừng lại an toàn.

Yêu cầu kỹ thuật đối với bộ khống chế vượt tốc

Gonever bộ kiểm soát tốc độ
Bố trí bộ kiểm soát tốc độ trong buồng máy, giếng thang sao cho dễ dàng tiếp cận, kiểm tra và bảo dưỡng

Để Gonever bộ kiểm soát tốc độ hoạt động hiệu quả, cần phải đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật như sau:

  • Bộ khống chế vận tốc hoạt động khi vận tốc chuyển động của cabin – đối trọng của thang máy lớn hơn vận tốc định mức. Vận tốc cụ thể trên 15%-25% với vận tốc lớn hơn 4.0m/s; 33% với vận tốc lớn hơn 1.4m/s đến 4.0m/s và 40% với vận tốc hơn 0.5m/s đến 1.4m/s.
  • Gonever tác động tới bộ hãm bảo hiểm và đối trọng ở vận tốc không được vượt quá vận tốc tác động của bộ hãm bảo hiểm của cabin.
  • Mỗi thiết bị kiểm soát tốc độ phải có công tắc điện an toàn để dẫn động thiết bị, cho phép dùng cáp thép đường kính lớn hơn 6mm, xích thép, đai thép và tổ hợp các loại dây đó.
  • Cáp xích phải được kéo căng bằng thiết bị kéo căng tương ứng. Ngoài ra, còn phải giữ được một lực không nhỏ hơn 1.25 lần lực tác động của cơ cấu hãm bảo hiểm. Tuy nhiên, cũng không được nhỏ hơn 300N.
  • Cáp hoặc xích trong bộ này phải được tính toán với hệ số dự trữ bền không nhỏ hơn hệ số này.
  • Phải bố trí bộ kiểm soát tốc độ trong giếng thang, trong buồng máy sao cho có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm tra và bảo dưỡng.
  • Vận tốc danh nghĩa của bộ kiểm soát tốc độ phải lớn hơn 2m/s, có chỗ kẹp chì các bộ phận dùng để điều chỉnh.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về Gonever bộ kiểm soát tốc độ trong chọn mua thiết bị lắp đặt thang máy. Quý khách cần tư vấn thêm vấn đề gì về thiết bị trong lắp đặt thang máy, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0971 688 389 để được giải đáp nhé!