Ngày nay, các tòa nhà cao tầng ngày xuất hiện càng nhiều. Bất cứ tòa nhà cao tầng, nhà hàng, khách sạn hoặc trung tâm mua sắm đều cần phải có thang máy. Sự vận hành của thang máy phụ thuộc vào các thiết bị kèm theo, trong đó ray thang máy giữ vai trò rất quan trọng. Vậy ray dành cho thang máy có mấy loại, tác dụng của nó như thế nào? Quý khách hãy tham khảo ngay bài viết Hệ thống PHỐ Thang Máy chia sẻ dưới đây nhé!

Ray thang máy là gì?

ray thang máy
Tìm hiểu về thiết bị ray thang máy

Ray thang được biết đến với một tên gọi khác là ray dẫn hướng thang máy. Ray dẫn hướng thang máy được chia ra làm 2 loại gồm: ray dẫn hướng cho cabin và ray dẫn hướng cho đối trọng. Thiết bị ray thang máy lắp đặt dọc theo giếng thang có nhiệm vụ dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo hố thang. 

Tác dụng của ray dẫn hướng thang máy

  • Nhờ vào sự cố định của ray dẫn hướng mà thang máy sẽ được dịch chuyển một cách chính xác và luôn nằm ở vị trí thiết kế ban đầu trong hố thang máy.
  • Trong trường hợp đứt cáp, cabin bị rơi tự do, ray thang là một trong những bộ phận làm điểm tựa để hãm tốc rơi của thang.
  • Nhờ vào sự đảm bảo ổn định cho việc vận hành thang máy nên ray dẫn hướng cũng góp phần duy trì độ bền cho công trình.

Các loại ray thang máy hiện nay

ray thang máy
Thiết bị ray cho thang máy tại PHỐ Thang Máy

Sự chuyển động êm và không ồn của cabin còn phụ thuộc vào chất lượng và độ chính xác khi lắp đặt thiết bị ray thang máy. Có 3 loại ray dẫn hướng thang máy, cụ thể:

Ray dẫn hướng thang máy bằng gỗ

Loại ray này được sử dụng rộng rãi cho thang máy để chở người. Thiết bị ray dẫn hướng thang máy này thường được chế tạo từ gỗ cây dẻ hay gỗ cây sồi có tiết diện 60x60mm đến 80x80mm, chiều dài từ 1-1,5m, được đặt trên các thép hình và nối với nhau bằng mộng.

  • Ưu điểm của thiết bị: Cabin chuyển động không ồn, êm dịu khi cabin tập kết trên dẫn hướng khi bộ hãm bảo hiểm phanh đột ngột. 
  • Nhược điểm: Giá thành của sản phẩm khá cao, tuổi thọ không cao, có khả năng bị cong vênh và có nguy cơ hỏa hoạn. Vì vậy, ngày nay loại dẫn hướng bằng gỗ ít ai sử dụng.

Ray dẫn hướng thang máy bằng thép

Dẫn hướng bằng thép được chế tạo từ thép góc hay thép hình chữ T. Các loại dẫn hướng này chủ yếu được dùng cho các thang máy chở hàng loại nhỏ, ít dùng cho các thang máy chở hàng loại lớn. Các đầu mút của loại dẫn hướng này cũng được gia công và có mộng ghép để loại trừ khả năng chuyển dịch của chúng tại các chỗ nối. Nhờ có sự gia công đầu dẫn hướng nên được đảm bảo sự chuyển động êm dịu của cabin.

Loại ray dẫn hướng kiểu bơi

Trong trường hợp độ cao nâng lên quá lớn thì việc sử dụng ray dẫn hướng kiểu bơi này là phù hợp nhất. Khi mà tải trọng tác dụng lên ray dẫn hướng thang máy thông qua các cụm tựa sẽ được hoàn toàn lên những phần tử của toàn công trình. Cũng như giếng thang giúp tác động được giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, khiến cho độ lún của tòa nhà không bị ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng dẫn hướng.

Ray dẫn hướng này giúp cho hiệu quả sử dụng thang máy cao hơn. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thang máy của con người. 

Dịch vụ lắp đặt ray thang máy tại Hệ thống PHỐ Thang Máy 

ray thang máy
PHỐ Thang Máy thi công lắp đặt thang máy uy tín

Hệ thống PHỐ Thang Máy xây dựng đội ngũ kỹ sư, công nhân có trình độ, năng lực và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các công trình hiện đại, quy mô. Tất cả các dự án do Hệ thống PHỐ Thang Máy thực hiện đều đạt chất lượng tốt về vận hành, đúng về tiến độ và tận tình chu đáo về dịch vụ.

Quy trình lắp đặt thang máy được thực hiện nghiêm ngặt, theo đúng quy chuẩn của Hệ thống PHỐ Thang Máy. Sau khi thực hiện lắp đặt, cán bộ kỹ thuật vận hành thang máy sẽ kiểm tra để đảm bảo không có sai sót xảy ra. 

Nếu quý khách đang tìm đơn vị lắp đặt ray thang máy uy tín, chất lượng. Đừng ngần ngại, vui lòng liên hệ đến Hệ thống PHỐ Thang Máy qua Hotline 0971688389 để được tư vấn và hỗ trợ.