Trong thang máy có rất nhiều thiết bị, trong đó có thiết bị an toàn cửa gọi là thanh cảm ứng photocell hay còn có tên gọi khác như là cảm biến cửa thang máy, máy tia hồng ngoại thang máy, cảm quang dành cho cửa thang máy. Đem lại an toàn cho người sử dụng và bảo vệ thiết bị thang máy một cách tốt nhất. Để các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý cấu tạo cũng như các loại photocell hiện nay, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Thanh cảm ứng photocell là gì?

thanh cảm ứng photocell
Thanh cảm ứng dùng cho thang máy

Photocell thang máy có chiều dài mỗi thanh khoảng 2000m gồm hai thanh được gắn ở hai bên cánh cửa thang máy. Chính vì vậy, phạm vi bảo vệ sẽ được bao trùm gần như là toàn bộ khoảng mở cửa của thang máy, khi gặp vật cản ở bất kỳ điểm nào thì thang máy sẽ tự động mở cửa. Sau một thời gian nhất định, nếu vật cản không được giải quyết thì thang máy sẽ phát ra tiếng kêu cảnh báo. Trong lúc thang máy đóng cửa và đột ngột gặp vật cản thì sẽ tự động mở ra. Chức năng này có là do thang máy đã được trang bị thanh cảm ứng photocell.

Các dạng thanh photocell hiện nay

thanh cảm ứng photocell
Các dạng thanh cảm biến cửa cabin phổ biến

Hiện nay có 2 dạng thanh cảm ứng photocell được ưa chuộng là dạng thanh và dạng điểm.

Photocell dạng điểm

thanh photocell dạng điểm gồm hai mắt thần được gắn ở hai mép cánh cửa thang máy. Ở khoảng cách từ 50cm đến 90cm so với mặt sàn cabin. Do chỉ có hai mắt nên phạm vi bảo vệ sẽ hẹp hơn, chỉ có một đường thẳng do đó khi thang đang đóng cửa nếu có vật cản cắt đúng đường thẳng thì thang mới tự động mở cửa ra. Đây là một trong những điểm yếu của thanh cảm ứng dạng điểm. Vì vậy, hiện nay loại thanh này ít được ứng dụng và chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có chi phí rẻ hơn.

Photocell dạng thanh

Đây là thanh cảm biến đặt tại cửa thang máy hồng ngoại và được lắp dọc theo chiều cao của cửa phòng máy. Với mỗi thanh cảm ứng photocell dạng thanh dọc theo toàn bộ cánh cửa thang nên tầm quan sát khá bao quát và phạm vi bảo vệ được mở rộng gần như là tuyệt đối, do đó dù vật cản ở bất kỳ điểm nào tại cửa thang thì cảm biến đều phát hiện và tự động mở cửa. Nhờ đó, hệ thống an toàn của cửa được nâng cấp một cách toàn diện, khắc phục được những nhược điểm của thanh photocell dạng điểm.

Nguyên lý hoạt động của thanh photocell

thanh cảm ứng photocell
Giúp đảm bảo việc di chuyển được thuận lợi

Hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến thang máy vì bị kẹt ở cửa thang. Chính vì điều này mà ngành thang máy đã tạo ra một thiết bị an toàn cho cửa thang với nguyên lý hoạt động như sau: 

  • Khi có vật hoặc có người đứng trong phần phủ sóng của tia hồng ngoại thì lập tức tín hiệu sẽ được truyền lên hệ thống động cơ và đầu cửa giúp cho cửa tự động mở ra. Ngược lại, khi vật cản đã đi qua vùng chứa tia hồng ngoại thì cửa sẽ tự động đóng lại.
  • Với những trường hợp khi có vật kẹt lại quá lâu thì hệ thống thang máy sẽ tự động báo chuông để khách hàng biết và kiểm tra lại xem có vật gì đang bị kẹt lại và xử lý kịp thời.

Qua bài viết, chúng tôi muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về thanh cảm ứng photocell cũng như các dạng thanh cảm ứng đang phổ biến hiện nay. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt cho hệ thống thang máy của mình có thể liên hệ với Hệ thống PHỐ Thang Máy qua hotline: 0971 688 389, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khi các bạn có nhu cầu. Công ty chúng tôi với tiêu chí kinh doanh luôn hướng đến sự an toàn của khách hàng, vậy nên mọi hệ thống an toàn của thang máy luôn được PHỐ Thang Máy chúng tôi hướng tới. Việc sử dụng thanh photocell đảm bảo sẽ giúp các bạn an tâm hơn khi sử dụng thang máy gia đình, văn phòng,…