Cáp tải thang máy là thiết bị chịu lực chính nhằm nâng hạ cabin và đối trọng. Do cáp thang thường xuyên phải chịu một áp lực của trọng lượng nên việc kiểm tra và thay thế cái mới nhằm đảo bảo độ an toàn tuyệt đối. Hãy cùng Phố Thang máy đọc bài viết dưới đây để nắm được một số dấu hiệu giúp các bạn nhận biết khi nào cần thay thế cáp tải thang nhé!

Trọng lượng mà cáp tải thang chịu được là bao nhiêu?

Cáp tải thang máy
Khối lượng tối đa cáp tải chịu

Theo tiêu chuẩn quốc gia về cáp thép dùng cho thang máy thì yêu cầu tối thiểu của cáp tải cần đảm bảo được trọng lượng sau đây:

  • 1570N/mm2 hoặc 1770N/mm2 đối với các loại cáp có sợi thép cùng độ bền.
  • 1370N/mm2 đối với sợi cáp ngoài và 1770N/mm2 đối với sợi cáp trong, khi độ bền của các sợi cáp tải khác nhau.

Thời điểm nên thay cáp tải thang

Cáp tải thang máy
Thay cáp tải thang đúng thời điểm

Dù cho bạn đang sử dụng loại cáp tải thang máy nào thì việc kiểm tra chất lượng định kỳ vẫn luôn là điều cần thiết để có thể đảm bảo thang máy vận hành một cách ổn định, an toàn. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bạn nên thay cáp thang mới:

Theo độ tuổi của thang máy

Sau 5 đến 8 năm sử dụng, bạn nên kiểm tra và thay cáp tải mới. Sau thời gian kể trên, nếu như bạn không thay mới thì rất dễ khiến cáp bị bào mòn. Nếu tần suất sử dụng ngày càng nhiều thì cáp sẽ càng bị bào mòn nhanh. Khách hàng cần chú ý đến thời gian cũng như tần suất sử dụng để có thể thay thế cáp kịp thời.

Độ mòn của cáp

Theo như tiêu chuẩn thì độ mòn của cáp thang máy sẽ không được vượt quá 10% đường kính của cáp. Đây chính là độ mòn tối thiểu phải duy trì để đảm bảo an toàn cho thang máy khi vận hành. Để xác định được độ mòn cần phải có những chuyên gia sử dụng thước panme là chính xác nhất.

Nhìn bằng mắt thường

Một số dấu hiệu nhìn bằng mắt thường có thể giúp bạn nhận biết được thời điểm nên thay cáp tải thang máy chẳng hạn như cáp thang xuất hiện tình trạng hao mòn trắng. Các sợi cáp nhỏ không bện chặt mà bị tưa ra. Khi các bạn nhận thấy dấu hiệu này thì chất lượng cáp đã suy giảm khá nghiêm trọng và để đảm bảo an toàn thì không nên sử dụng tiếp và cần thay mới ngay.

Một số dấu hiệu bất thường khi thang vận hành

Các bạn có thể nhận thấy dấu hiệu bất thường trong lúc sử dụng thang như rung lắc, phát ra tiếng động của cáp khi hoạt động, dừng tầng không chính xác,… Đây cũng là một trong những dấu hiệu giúp bạn biết được nên thay cáp tải thang ngay.

Một số lời khuyên giúp cáp tải thang bền hơn

Cáp tải thang máy
Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ đối với cáp tải thang lâu năm

Độ bền của cáp thang còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó để duy trì và sử dụng cáp tải thang máy được bền nhất thì các bạn cần bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng sẽ giúp các bạn ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho cáp quang như bụi bẩn, hóa chất,… Đồng thời giúp bạn kiểm tra và phát hiện sớm các hỏng hóc nhẹ trước khi chúng gây ra bất kỳ mối nguy hại nào cho quá trình vận hành bình thường của thang máy.

Nếu đến một thời kỳ nhất định, cáp không thể bảo dưỡng mà phải thay mới thì các bạn cần lựa chọn các công ty phân phối hoặc nhà sản xuất uy tín. Cáp có chất lượng tốt thì vận hành mới trôi chảy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi thay mới, các bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín chẳng hạn như Hệ thống PHỐ Thang Máy để được hỗ trợ và tư vấn.

Trên đây là một số dấu hiệu giúp các bạn nhận biết được khi nào là lúc cần thay cáp tải thang máy và lời khuyên để sử dụng cáp được bền nhất. Nếu gia đình, công ty của bạn có nhu cầu thay cáp tải thang có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0971 688 389 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.